Nguyên lý khi tập luyện Aikido là gì

1/ Không đối đầu trực tiếp với nhân tố đang tấn công ta ( luôn tiếp lực theo chiều phát lực của đối phương ).
Nếu không đối đầu thì đối phương sẽ không có cơ hội công phá và một vật cản theo ý họ muốn, sức mạnh của đối phương sẽ được tung vào khoảng không vũ trụ.

Nguyên lý của môn Aikido là vận dụng các quy luật của tự nhiên một cách khoa học, tự nhiên luôn ẩn chứa một sức mạnh vô cùng lớn, nếu vận dụng được ta sẽ có trong tay vũ khí siêu nhiên mà không đối thủ nào có thể vượt qua được. Đó là sức mạnh của vũ trụ bao la vô bờ bến.
Trong giáo huấn của sư tổ để lại, môn phái Aikido không có sự đối đầu hoặc thi đấu hơn thua. Ngoài mục đích để giáo dục môn sinh cần có tinh thần thượng võ, yêu thương đồng loại, đoàn kết và chung sống hòa bình mà còn có nguyên lý đòn thế của Aikido là:
aikido-2

1/ Không đối đầu trực tiếp với nhân tố đang tấn công ta ( luôn tiếp lực theo chiều phát lực của đối phương ).
Nếu không đối đầu thì đối phương sẽ không có cơ hội công phá và một vật cản theo ý họ muốn, sức mạnh của đối phương sẽ được tung vào khoảng không vũ trụ.
Nếu đối phương rơi vào trạng thái bị tung lực vào khoảng không một cách vô ích thì họ sẽ bị hao tổn sức lực và cuối cùng là kiệt sức.
Có 3 quy tắc sau nên áp dụng:
Thứ nhất, luôn di chuyển và giữ khoảng cách cần thiết để đối phương không thể ra đòn, dù bất kì tình huống nào cũng luôn giữ một khoảng cách an toàn. Khi ta di chuyển thì đối phương bị động thêm và khó ra đòn với mục tiêu di chuyển.
Thứ hai, sử dụng kỹ thuật Tenkan thành thạo (di chuyển theo vòng tròn Aikido).
Thứ ba, tiếp lực và dẫn dắt theo chiều của đối phương.
2/ Dẫn dắt, hướng đối phương vào quỹ đạo tự nhiên của vũ trụ bao la:
Dựa vào sự di chuyển và theo hướng ý phát lực của đối phương (theo hình tròn Aikido), chúng ta có thể dẫn dắt sự di chuyển và cuối cùng để đối phương va chạm với các tác nhân thứ 3 là vật chất trong vũ trụ ( đất, cây, bàn ghế,….), chúng ta dẫn dắt đối phương đến quy luật tự nhiên. Đối phương sẽ không đủ sức chống chọi với sự va đập và sức mạnh của vũ trụ trong tự nhiên?
Điều này được thấy rõ qua các đòn ném Shiho Nage, Koshi Nage….Sau khi dẫn dắt đối phương ta kết thúc bằng cách ném đối phương qua vai, hông,… Đây chính là lúc ta để đối phương va chạm với các tác nhân thứ 3 (vật chất vũ trụ).
3/ Không cho đối phương cơ hội sử dụng nội lực của chính họ:
Nếu để đối phương trong tư thế thuận lợi, thoải mái thì họ sẽ phát huy được khả năng của chính họ. Ngược lại họ rơi vào trạng thái mất thăng bằng, không đứng vững thì không thể phát huy nội lực và tấn công chúng ta.
Để thực hiện điều nay ta cần nắm nguyên tắc sau :
a/ Nhanh chóng chiếm vị trí trọng tâm ngay khi tiếp xúc đối phương (lúc nhập đòn).
b/ Luôn nắm bắt tình huống, điều khiển, đưa đối phương vào trạng thái mất thăng bằng thường xuyên, không để đối phương định thần, phát lực.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *