Đôi nét về Thập Nhị Liên Hoa khí công tâm pháp

Lưỡi đặt trên vòm vọng để nối vòng âm dương ( nhâm đốc) trong thời gian hít vào, lưỡi trở về bình thường trong thời gian thở ra, hoặc để lưỡi như thế trong suốt 2 kỳ cũng đươc.

là bài khí công dựa vào dụng ý bất dụng lục, thuyết ngũ hành âm dương Trung Quốc.

Phát xuất từ ngàn xưa ở chốn Phật môn Trung Quốc, Thập Nhị Liên Hoa khí công tâm pháp là một bài khí công cơ bản luyện khí theo vòng Đại Chu Thiên ( vòng 12 kinh) và Tiểu chu thiên ( vòng nhâm – đốc) của cơ thể nhằm tăng cường sức khỏe, phòng bệnh và chữa bệnh,

Phương pháp thở.

Nguyên tắc: thăng, giáng, khai, hợp.

– Hít vào khi đưa lên cao ( Thăng)

– Thở ra khi hạ xuống ( Giangs)

– Thở ra khi duỗi tứ chi ( Khai).

– Hít vào khi co tứ chi ( Hợp)

Thở theo kiểu số, tức: 1:1, nghĩa là thời gian hít vào bằng thời gian thở ra.

Thở bụng đan điền, hít vào chậm, nhẹ, sâu, dài, từ từ, phình bụng ra, thở ra từ từ, thóp bụng, ngậm miệng lại.

Lưỡi đặt trên vòm vọng để nối vòng âm dương ( nhâm đốc) trong thời gian hít vào, lưỡi trở về bình thường trong thời gian thở ra, hoặc để lưỡi như thế trong suốt 2 kỳ cũng đươc.

105401b4u1

Động tác:

BS.Lê Văn Vĩnh​
Từ tốn, rất chậm rãi, hài hòa và phù hợp theo với hơi thở sâu từ từ không mạnh mẽ và không gấp gáp. Có như vậy mới lợi ích. Chứ thở mạnh, động tác nhanh thì không còn là khí công mà là thể thao bất lợi cho cơ thể.

Luyện tập

Tập vào buổi sáng sớm khi thức dậy hoặc vào lúc chiều tối, miễn là nơi tập có không khí thoáng mát và trong lành, không ô nhiễm. lý tưởng thì nên tập vào buổi sáng sớm là hay nhất.

Tập càng nhiều lần càng tốt, tùy theo sức, tăng dần theo thời gian, không nên cố gắng quá sức mà hại cho cơ thể. Dục tốc bất đạt.

Từ khi tập và sau khi tập nên uống một ly nước lọc đầy.

Vận khí

Luyện khí công mà không vận khí thì suốt đời cũng như không.​

Tâm: trống rỗng, không suy nghĩ, xóa bỏ tập niệm, tập trung tinh thần trước khi bắt đầu bài tập. Trong khi tập chỉ nghĩ tới Ý vận khí và Khí vậ hình.

Ý:Tức là Ý vận khí, dùng ý điều khiển hơi thở đến các huyệt đúng với quy luật của bài khí công như sau:

Hít vào: ý thủ đan điền tức là trầm khí đan điền ( huyệt đan điền: dưới rốn 1 thốn 3, 1 thốn bằng 1 lóng giữa của ngón tay giữa), phình bụng to ra, hậu môn bình thường.

Thở ra: thóp bụng lại tối đa, và khép hậu môn lại để dẫn khí qua đường huyệt Trường cường, ý thủ huyệt trường cường ( vị trí sát hậu môn là đốt xương cùng ở cuối cột sống) lên Mệnh môn ( giữa 2 quả thận sát cột sống L3- L4 ở sau lưng), Ngọc chẩm ( nằm ở sau xương sọ trên gáy 4cm), Bách hội ( ở giữa đỉnh đầu) và vòng họng trên.

Hoặc dùng hơi thở điều khiển khí đến tận nơi mình muốn trong cơ thể, đó là khí trị bệnh một cơ quan nào đó. Trong lúc vận khí thì không được nghĩ đến động tác bài tập nữa, xem như đã thuộc lòng phản xạ, chỉ nghĩ đến hơi thở ra vào mà thôi, tránh tất cả mọi tạp niệm trong đầu.

Khí: tức là Khí vận hình, dùng khí hít vào hoặc thở ra mà múa, mà chỉ huy động tác chứ không phải dùng động tác mà hít thở là sai. Cái hình của bài tập xem như đã thuôc lòng không còn nhớ tới nữa, chỉ múa theo hơi thở chỉ huy mà thôi.

Hình: tức là bài tập khí cồn, các động tác. Nó được múa theo với hơi thở chứ không phải hơi thở dựa vào nó, có nghĩa là hơi thở chỉ huy nó. Ví dụ, khi hít vào thì động tác phải co vào đúng theo với hít vào chứ không phải co vào rồi mới nghĩ hít vào sau.. phải thuộc lòng như phản xạ mới thực hiện được.

Người luyện tập muốn đạt đến như vậy thì phải thuộc bài tập một cách phản xạ không còn quên nữa, chỉ nghĩ đến hít vào và thở ta thôi chứ không nghĩ đến động tác của bài đang múa. Phải bế quan, không được nghĩ bất cứ chuyện gì khác ngoài bài tập đang luyện, không được nghe nhạc khi đang tập.

Khi TÂM– Ý – KHÍ – HÌNH hợp nhất, cũng có nghĩa là người tập đã đạt đến được cảnh giới cao nhất. Ta như hòa hợp với vũ trụ, tan biến vào không gian. Thân thể ta có mà như không, không như có, phù hợp với lý thuyết của phật môn: Sắc tức thị Không, Không tức thị Sắc.

Người mới tập thì không nên vận khí, luyện TÂM– Ý – KHÍ – HÌNH ngay, mà phải tập cho thật thuộc cái hình ( bài tập) và tập thở sao cho đúng, sau đó mới tập với cảnh giới trên, chứ nôn nóng mà đốt cháy giai đoạn thì không bao giờ thành công được và sẽ bị khí cháy loạn xạ không tốt cho cơ thể.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *