Đồng tử Công chính là môn quyền pháp được sáng tạo dành cho trẻ em

Người muốn học bắt buộc phải bắt đầu luyện tập từ khi còn nhỏ, và tuy là võ “trẻ con” đấy, nhưng lợi hại như chiêu Tích lịch hoàn phong thoái, một chiêu thức tấn công dùng chân xoáy như bão tố, mạnh như sét giáng cũng phải bó tay quy hàng trước .
, Đồng tử bái Quan Âm, Đồng tử bái Phật, Triều thiên đăng, Trung để tàng hoa, Yên thức bình hành là những chiêu thức tiêu biểu của Thiếu Lâm đồng tử công với sự kết hợp của cả nội công, ngoại công và nhu công.

bsvinh2

Đúng như tên gọi, Đồng tử công là bài võ cổ truyền Thiếu Lâm tự vô cùng độc đáo và đặc biệt, nó đặc biệt bởi được sáng tạo ra cho trẻ nhỏ.

La Hán đi ngủ.

Người muốn học Đồng tử công bắt buộc phải bắt đầu luyện tập từ khi còn nhỏ, và tuy là võ “trẻ con” đấy, nhưng lợi hại như chiêu Tích lịch hoàn phong thoái, một chiêu thức tấn công dùng chân xoáy như bão tố, mạnh như sét giáng cũng phải bó tay quy hàng trước Đồng tử công.

Luyện tập Đồng tử công giúp cho cơ thể người tập trở nên mạnh mẽ cả về nội lực bên trong và thể chất bên ngoài, kình lực tàng mà không lộ. Trong khi biểu diễn hoặc tỉ thí Đồng tử công, thế võ cho người xem cảm giác nhanh nhẹn như mèo, dũng mãnh như hổ, cuồn cuộn như rồng, giáng đòn như chớp, tiếng thét vang như sấm.

Trước đây, Đồng tử công Thiếu Lâm vừa là bài võ hộ thân, vừa là cách các cao tăng luyện công làm cho cơ thể tráng kiện, phòng ngừa bệnh tật và là bí kíp chân truyền từ đời này qua đời khác trong nội bộ Thiếu Lâm chứ không truyền thụ ra ngoài.

Thế đánh đa dạng, chiêu thức lợi hại là vậy nhưng mật quyết của bài võ này chỉ nằm gọn trong câu: Xuất quyền mười phân sức, sức xuất ra từ khí, vận khí quý ở hoãn, dụng khí quý ở gấp, hoãn – gấp chính là cái thần của Đồng tử công, Đồng tử công suy cho cùng là ở sự hô hấp.

Trẻ nhỏ, thiếu niên muốn luyện Đồng tử công, trước hết phải biết các thế tấn cơ bản, đó là mã bộ, ỷ tử, đinh tấn, đồng thời phải luyện tập các động tác bổ trợ như nhìn, nghe, nắm, kéo, đẩy, nâng, đá. Phần thân pháp, có đứng dậy, nằm xuống, tiến, lùi, quay.

Luyện tập thuần thục các động tác cơ bản, người học mới bắt đầu chuyển sang các chiêu thức đặc biệt của Đồng tử công Thiếu Lâm.

La Hán đi ngủ, Đồng tử bái Quan Âm, Đồng tử bái Phật, Triều thiên đăng, Trung để tàng hoa, Yên thức bình hành là những chiêu thức tiêu biểu của Thiếu Lâm đồng tử công với sự kết hợp của cả nội công, ngoại công và nhu công.

Ngoài những giá trị của một bài võ, Đồng tử công còn giúp người tập kéo dài tuổi trẻ, làm chậm lão hóa và đã từng khiến rất nhiều võ tăng Thiếu Lâm trẻ hơn tuổi thực do luyện Đồng tử công từ nhỏ.

Với nhiều người, Đồng tử công Thiếu Lâm Tự được biết đến qua bộ phim “Thiếu Lâm đồng tử công” nổi tiếng với diễn xuất của nam tài tử Lý Liên Kiệt và cũng là một đệ tử tục gia Thiếu Lâm trong những ngày đầu chập chững bước vào phim trường.

Trong bộ phim này, Đồng Đăng, một đệ tử Thiếu Lâm do Lý Liên Kiệt thủ vai chỉ bằng chiêu Đồng tử bái Phật trong Đồng tử công Thiếu Lâm tự đã hạ gục tên Tiểu Phúc Vương gian ác có tuyệt chiêu Tích lịch hoàn phong thoái đã lấy đi biết bao nhiêu mạng sống của người dân vô tội, trong đó có cha mẹ Đồng Đăng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *