Lý Tiểu Long thi triển Triệt Quyền Đạo như thế nào

Người sáng lập ra là Lý Tiểu Long với sự kết hợp các môn võ Trung Hoa (Vịnh Xuân Quyền) và các môn thể thao phương tây (Quyền anh, thể dục thể hình,…) và quan trọng hơn bộ tấn và cách di chuyển của tiệt quyền đạo được lấy từ môn đấu kiếm của phương tây.

Những ai hâm mộ Lý Tiểu Long không thể không biết đến Triệt Quyền Đạo – là một môn võ thuật vừa mang tính kỹ xảo, vừa mang tính võ thuật, lại gắn liền triết học với cuộc sống, đồng thời cũng là võ học đưa đến mốc giới cao thông qua những cuộc đối đầu, đọ sức quyết liệt.
images236232_bn2_jpg
Người sáng lập ra Triệt Quyền Đạo là Lý Tiểu Long với sự kết hợp các môn võ Trung Hoa (Vịnh Xuân Quyền) và các môn thể thao phương tây (Quyền anh, thể dục thể hình,…) và quan trọng hơn bộ tấn và cách di chuyển của tiệt quyền đạo được lấy từ môn đấu kiếm của phương tây.
2 nguyên lý căn bản của Triệt Quyền Đạo:
Triệt Đầu Quyền: Ngăn chặn đòn của đối phương ngay từ trong gốc trước khi phóng ra đến mục tiêu trên người ta (nên mới gọi là Triệt Đầu Quyền, Triệt có nghĩa là ngăn chặn khi quyền đối phương mới khởi phát).
Tiếp Vĩ Quyền: Đối phương vừa dứt đòn hết tầm ngay lập tức ta xuất thủ tiếp quyền đối phương (nên mới gọi là Tiếp Vĩ , Vĩ là cái đuôi, ý nghĩa là như vậy). Chữ Kiều có nghĩa là cây cầu, ở đây chỉ khoảng cách đo lường giữa ta và đối phương.

Xét cho cùng không có gì quá mới mẻ mà chỉ là sự phát triển trên cơ sở các nguyên lý quyền kỹ Nam phái , cụ thể là Hồng Gia Quyền và Vịnh Xuân Quyền.
Nhưng sự sáng tạo của Lý Tiểu Long ở chỗ là huyền thoại võ thuật này đã nhấn mạnh đến tính đơn giản, trực tiếp và phi cổ điển.
Tóm lại, là dùng bất cứ kỹ pháp nào có thể vận dụng, là cái vô hạn, linh hoạt.
Linh hồn của Triệt Quyền Đạo chính là sự thành thục hoàn hảo đối với kỹ thuật, nó phải được nuôn dưỡng, hình thành từ những linh cảm được tỏa sãng trong tâm linh, biến những kỹ pháp thành năng lực đặc hữu của riêng mình, cộng thêm sự tôi luyện lâu dài đối với trực giác, cuối cùng có thể đạt đến mức hoàn hảo có thể dựa vào phản ứng bản thân và cảm nhận trực giác để có thể vận dụng nhanh chóng và tự động hóa bất kỳ kỹ pháp nào của bản thân để ứng phó với mọi biến hóa của ngoại cảnh. ( Triệt Quyền Đạo mang tính thời đại cao đi thẳng vào bản chất vt, giúp võ sinh thực chiến, rèn luyện toàn diện một cách nhanh chóng, thể hiện sự tự do chính bản thân mình, không cầu kỹ như võ thuật truyền thống ( học võ thuật truyền thống không đúng thầy đúng thợ thì chỉ được mỗi cái sức khỏe mà thôi ).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *